Giỏ hàng (0)

Một bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?

Bàn thờ gia tiên là yếu tố quan trọng, cần thiết trong mỗi gia đình. Thế nhưng bàn thờ bao gồm những gì và cách bày bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng là câu hỏi mà chúng ta thường xuyên thấy mọi người thắc mắc?

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên được ví như “thế giới thu nhỏ” của những người đã khuất. Tại đây người dương dùng để liên hệ với người đã khuất và cầu mong người đã yên nghỉ nơi chín suối phù hộ, độ trì để gia chủ luôn gặp may mắn và tài lộc. Chính vì vậy việc bày trí bàn thờ gia tiên đúng vị trí, hợp phong thủy đóng một vai trò quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên, ông bà cũng như sự thành tâm của gia chủ. 
 
Bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?
 
Mỗi vùng, mỗi địa phương đều có cách bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung các yếu tố không thể thiếu trong mỗi bàn thờ bao gồm:
 
bàn thờ gia tiên đầy đủ
 
Bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ
 
-  Bát hương men rạn cao cấp gốm Bát Tràng:
 
Bộ bát hương ở giữa thường  lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời.
 
Một bát hương để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn.
bat-huong-gom-bat-trang-viet-nam1
Bát hương gốm men rạn hoa văn đắp nổi Gia Tộc Việt
 
Bộ đồ bát hương còn lại là thờ tổ tiên, những người đã khuất. Với mong muốn gia tiên phù hộ, dõi theo những bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối để gia chủ đi đúng hướng, làm những điều hay lẽ phải.
 
Tuy nhiên theo quan niệm của cổ nhân thông thường thờ phật và gia tiên có thể thờ chung một loại bát hương. Bát hương thứ ba là thờ bà Cô Tổ - đây là bà cô ở giữa thần và gia tiên. Chính vì vậy bàn thờ gia tiên bao giờ cũng phải có ít nhất 3 bát hương là vì lẽ đó.
 
 
- Lọ lộc bình sứ :
 
lo-loc-binh-gom-bat-trang-viet-nam1
Lộc Bình họa tiết hoa văn Long Hý Ngư.
 
Thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa.
 
 
- Di ảnh thờ: 
 
Nếu như gia chủ có người thân bố mẹ  không còn thì cần phải có di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều được. Điều này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ.
 
 
- Ngai chén thờ:
 
Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.
 
chen-tho-gom-bat-trang-viet-nam1
Bộ ngai chén thờ gốm tâm linh Gia Tộc Việt men rạn hoa văn đắp nổi.
 
Thông thường cách bày bàn thờ gia tiên ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Ngai chén thờ dùng để đựng chén nước và rượu hoặc một trong hai thứ đó.
 
- Mâm bồng:
 
Đây là một vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là mâm bồng dùng để đựng 5 loại quả khác nhau với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả này tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình.
 
Mam-bong-gom-bat-trang-viet-nam0
Mâm bồng gốm tâm linh Gia Tộc Việt.
 
Trên ban thờ bộ mâm bồng có 3 cái: một cái chính giữa để hoa quả, một cái để tiền vàng và một cái đặt bánh kẹo
 
Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ của người Việt cùng với Bát hương, đèn dầu. Bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên thì mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên..
 
Ngày nay mâm bồng có thể được chế tác bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như mâm bồng bằng nhựa, bằng đồng, bằng gốm sứ. Nhưng đúng với tâm linh văn hóa việt thì mâm bồng bằng gốm sứ là truyền thống với giá trị vẫn đang được lưu truyền.
 
- Đèn dầu hoặc chân nến:
 
Mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và về sum họp với gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi.
 
Den-dau-gom-bat-trang-viet-nam1
Đèn dầu gốm tâm linh Gia Tộc Việt.
 
Đèn tiêu biểu cho nhẫn nhục, vì nhẫn nhục thì chuyển lửa hận làm ánh đại quang minh. Nhìn chung đèn trí tuệ vốn do tâm tạo, đường lành dữ đều vào Phật duyên, cậy nhờ bí mật gia trì, bèn khiến quang minh soi thấu. 
 
Chan-nen-gom-bat-trang-viet-nam01
Chân Nến Thờ Đại Cánh Sen gốm tâm linh Gia Tộc Việt.
 
Trong cõi u minh hiện bầu trời quang đãng, trước đài hoa thơm hiện ra chân tướng niết bàn. Phật quang vừa chiếu địa ngục tối lui, thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi không cùng, tiêu trừ nghiệp chướng, ba đường dứt hẳn, mau chứng quả vị bốn hiền. Đó là công đức và ý nghĩa của thắp đèn dầu trên ban thờ.
 
 
Chóe bầy: 
 
Với ý nghĩa về phong thủy chóe tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng , hũ bạc...của các gia đình gàu có thời xa xưa. Chóe bầy trong mỗi gia đình không những tạo nên vẻ đẹp cao sang mà còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý.
 
Choe-bay-gom-bat-trang-viet-nam2
Chóe bầy gốm tâm linh Gia Tộc Việt.
 
Những lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên
 
Tùy từng mỗi vùng, mỗi gia đình cũng như kinh tế mỗi gia chủ khác nhau thì việc lựa chọn vật thờ có thể bằng những chất liệu hoặc giá cả khác nhau. Tuy nhiên dù thế nào thì việc sắp xếp, bố trí vị trí bàn thờ cần lưu ý những vấn đề sau:
 
- Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm.
 
- Không đặt bàn thờ tại vị trí ngay lối đi lại.
 
- Bàn thờ và các đồ vật thờ cúng phải luôn đảm bảo sạch sẽ.
 
- Không gian bàn thờ luôn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.
 
Trên đây là cách bày bàn thờ gia tiên với đầy đủ các yếu tố cần thiết. Dù điều kiện và tùy vào từng thời kỳ khác nhau thì bàn thờ gia tiên vẫn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên.
 

-----------------------------------

Thông tin liên hệ đặt hàng:

 

Gốm tâm linh Gia Tộc Việt

 

* Trụ sở chính: Số 10, Đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Điện thoại: 0888 36 1102

 

* Tổng kho Hà Nội: Số 110 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0888 37 1102

 

Website: giatocviet.com

 
 
 
Nguồn: Gomtamlinh.com
Thông tin liên hệ đặt hàng:
Gốm tâm linh Gia Tộc Việt
* Trụ sở chính: Số 10, Đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.
Điện thoại: 0888 36 1102
* Tổng kho Hà Nội: Số 110 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 0888 37 1102
Website: www.giatocviet.com
 
Ý kiến bạn đọc (4)

Một bộ đồ thờ gốm Gia Tộc Việt có đầy đủ các món đồ trên không và mỗi bộ đồ thờ như vậy có giá bao nhiêu? Có thể mua riêng lẻ từng đồ thờ bằng gốm Gia Tộc Việt hay phải mua một bộ đầy đủ gốm men rạn Gia Tộc Việt?
Công Hoàng | Thứ bảy, 03/12/2016 16:12

Bộ chóe bầy gốm tâm linh Gia Tộc Việt men rạn hoa văn đắp nổi có những cỡ nào? Muốn mua bộ đồ thờ cao cấp Gốm Gia Tộc Việt thì liên hệ với ai?
Tuấn Tú | Thứ bảy, 03/12/2016 16:15

Ban tho la tam linh.chan trong .la coi nguon cua con nguoi.boi vay khong the tu y ma suy dien bay dep hay khong dep . phai tuan thu theo qui tac cua tho mai.mot so bai viet cua cac nhatren day toi khong dong y.vi co cai thieu co cai khong phai.
nguyen duc dau | Thứ bảy, 02/09/2017 00:15

Ban tho la tam linh.chan trong .la coi nguon cua con nguoi.boi vay khong the tu y ma suy dien bay dep hay khong dep . phai tuan thu theo qui tac cua tho mai.mot so bai viet cua cac nhatren day toi khong dong y.vi co cai thieu co cai khong phai.
nguyen duc dau | Thứ bảy, 02/09/2017 00:17
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Nội dung
Mã bảo vệ
 
 
 
CÁC TIN KHÁC
Bát Hương Bát Tràng men rạn cổ
Ống hương Bát Tràng nét tâm linh người Việt
Đồ thờ Bát Tràng cao cấp – sự lựa chọn tốt nhất cho mọi nhà
Giới đại gia đổ xô đi săn bộ đồ thờ gốm dát vàng
Bộ đồ thờ gốm sứ tâm linh nguồn cội
Gốm tâm linh - Bát hương Song Long Chầu Nguyệt
Bộ đồ thờ linh thiêng nguồn cội
Đặt bát hương trên ban thờ gia tiên những điều cần biết
Mâm bồng rồng phượng men rạn truyền thống văn hóa Việt
Gốm tâm linh - thú chơi lên ngôi