Giỏ hàng (0)

Những điều cần phải biết khi lập bàn thờ gia tiên

Khi lập bàn thờ gia tiên và thực hiện nghi lễ thờ cúng gia tiên trong mỗi gia đình cần có những hiểu biết nhất định sẽ giúp đem lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

Bàn thờ gia tiên
 
Còn được gọi là bàn thờ tổ tiên. Một bàn thờ tổ tiên bao gồm những người thân thuộc của các đời trước đã khuất (thường là 4 đời) được tưởng nhớ và thờ cúng trên bàn thờ gia đình. Người Việt rất coi trọng việc thờ cúng tổ tiên nên gia đình nào dù rộng rãi hoặc chật hẹp, giàu có hoặc nghèo khổ đều có một bàn thờ gia tiên đặt ở nơi trang trọng nhất. Trên bàn thờ gia tiên ngoài bày đồ thờ còn có bài vị hoặc ảnh chân dung...
 
Đồ thờ cúng
 
Là những đồ bày trên bàn thờ của mỗi gia đình, dòng họ dùng để cúng lễ. Bộ đồ thờ gồm lư hương hoặc bát hương bằng gốm (sành - đồng) nhưng phổ biến nhất vẫn là bằng gốm được dùng để thắp hương; đèn dầu bằng gốm dùng để thắp sáng; chân nến bằng gốm dùng để cắm nến thắp; bình hương hoặc ống hương bằng gốm dùng để đựng hương; mâm quỳ bằng gốm để đài rượu; mâm bồng bằng gốm để đựng đồ cúng lễ; ngai thờ hoặc giá thờ để bài vị.
 
Do-tho-cung-bang-gom-su01
Bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình được đặt ở nơi trang trọng nhất.
 
Ngoài ra trên bàn thờ gia tiên còn có lọ hoa, độc bình dùng để cắm hoa. Tùy theo gia cảnh mà đồ thờ nhiều hay ít, nhưng dù đơn sơ nhất vẫn phải có giá thờ để bài vị và bát hương. Ở những gia đình có điều kiện còn có thêm rất nhiều đồ thờ như bộ hộp trầu, bát sâm, bộ ấm chén, bát đĩa thờ bằng gốm cao cấp rất tinh xảo.
 
Việc lựa chọn đồ thờ cúng đặt lên bàn thờ gia tiên rất được coi trọng nên tốt nhất mỗi gia đình nên lựa chọn đồ thờ cúng tại những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giữ gìn sự linh thiêng, tôn nghiêm trên bàn thờ gia tiên.
 
Do-tho-cung-bang-gom-su09
Cần lựa chọn đồ thờ cúng cẩn thận nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm khi đặt lên bàn thờ gia tiên.
 
Nghi thức thắp hương
 
Nghi thức thắp hương được thực hiện tùy theo mục đích và tùy nơi. Thông thường thắp theo số lẻ là thắp một, ba, năm hoặc bảy nén hương. 
 
- Thắp 1 nén hương: Số 1 hợp thành gồm cả âm và dương, được coi là bao trùm tất cả. Thắp 1 nén hương gọi là "tâm hương", có ý nghĩa năm sắc hương thơm gồm:
 
+ Giới hương: Là tự nhắc nhở mình giữ vững giới luật kiêng kị.
 
+ Định hương: Là giữ cho lòng yên ổn trước cám dỗ.
 
+ Tuệ hương: Làm cho trí tuệ được minh mẫn.
 
+ Giải thoát hương: Giúp lòng thoát khỏi vòng hiểm họa của những ác nhân, những ham muốn tội lỗi...
 
+ Trì kiến hương: Vững niềm tin tiến đến sự giải thoát.
 
Do-tho-cung-bang-gom-su05
Theo quan niệm, nén hương là cầu nối giữa con cháu với ông bà, tổ tiên, thánh thần.
 
- Thắp 3 nén hương: Khi muốn có sự thay chuyển, thoát khỏi hoang mang trước những biến cố. Những ngày giỗ lễ, thông thường người ta sẽ thắp 3 nén hương trên bàn thờ gia tiên.
 
- Thắp 5 nén hương: Thường thắp chỉ ở những nơi thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn. 5 nén hương này dành cho "ngũ dinh" của "Ngũ hổ tướng quân", thắp hương để cầu mong sự che chở, sự giải ách trừ tai.
 
Thắp 7 nén hương: Thường thắp vào dịp Rằng tháng Bảy, cắm ngoài trời, nơi có cây cối um tùm, quanh chùa như cây đa, cây si, cây duối...
 
Theo quan niệm xưa, những nơi cây cối um tùm là nơi tụ hội của linh hồn chúng sinh thập phương. Khi thắp 7 nén hương ngày xá tội vong nhân là thực hiện lòng từ bi hỉ xả của nhà Phật.
 
Nén hương được xem là chiếc cầu nối giữa tổ tiên và con cháu, nó có khả năng chuyển tải lời thỉnh cầu của những người sống và chính mùi thơm của nén hương khi đốt kết hợp với hoa cúng đã tạo ra được sự giao hòa giữa người hai cõi âm - dương.
 

-----------------------------------

Thông tin liên hệ đặt hàng:

 

Gốm tâm linh Gia Tộc Việt

 

* Trụ sở chính: Số 10, Đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Điện thoại: 0888 36 1102

 

* Tổng kho Hà Nội: Số 110 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0888 37 1102

 

Website: giatocviet.com

 
 
 
Thông tin liên hệ đặt hàng:
Gốm tâm linh Gia Tộc Việt
* Trụ sở chính: Số 10, Đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.
Điện thoại: 0888 36 1102
* Tổng kho Hà Nội: Số 110 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 0888 37 1102
Website: www.giatocviet.com
 
Ý kiến bạn đọc (1)

Chào anh chị ạ? E đang có 1 vấn đề khúc mắc muốn được a c tư vấn giúp e ạ. Vợ chồng e mới cưới đc gần 2 năm,chưa có con và 2 bên ông bà nội ngoại vẫn đang còn sống ạ. Chồng em và e đang gặp trục trặc vì 2 suy nghĩ khác nhau, chồng e muốn làm bàn thờ gia tiên nhưng e thì nghĩ 2 bên bố mẹ lđều còn sống,không gian nhà e chật mà e đã làm 1 bàn thờ ông táo và 1 bàn thờ ông địa. Em mong được a chị hỗ trợ tư vấn e vấn đề trên ạ. Em cảm ơn ạ
Yên | Thứ hai, 09/01/2023 09:57
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Nội dung
Mã bảo vệ
 
 
 
CÁC TIN KHÁC
Tìm hiểu tín ngưỡng và ý nghĩa của nghi thức thờ cúng tổ tiên
Muốn giàu có và hạnh phúc năm 2017, bạn nên biết điều này?
Những đồ thờ không thể thiếu trên bàn thờ trong dịp Tết
Mâm bồng đặt ban thờ những điều bạn cần biết
Một bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?
Bát Hương Bát Tràng men rạn cổ
Ống hương Bát Tràng nét tâm linh người Việt
Đồ thờ Bát Tràng cao cấp – sự lựa chọn tốt nhất cho mọi nhà
Giới đại gia đổ xô đi săn bộ đồ thờ gốm dát vàng
Bộ đồ thờ gốm sứ tâm linh nguồn cội